วันนี้ (27ธ.ค.) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทราบมติของสหภาพยุโรป (EU) ที่รับรอง Thailand Digital Health Pass บน “หมอพร้อม” เพื่อใช้ในการเดินทางเข้า 60 ประเทศ/ดินแดน ที่ EU ให้การรับรอง ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ชื่นชม และขอบคุณการทำงานของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีส่วนสำคัญในความคืบหน้านี้ สะท้อนการดำเนินนโยบาย และการปฏิบัติงานของไทย ที่มีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่า ระบบ Thailand Digital Health Pass สอดคล้อง รองรับการทำงานร่วมกับ ประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

ทั้งนี้ EU รับรองThailand Digital Health Passบน “หมอพร้อม” โดยรับรองและเชื่อมต่อการใช้งาน Digital Health Pass ให้ประเทศไทยเป็นลำดับที่ 2 ของอาเซียน ส่งผลให้ใบรับรองการฉีดวัคซีนบนแอปหมอพร้อมสามารถนำไปใช้งานได้เทียบเท่ากับเอกสารรับรองเกี่ยวกับโควิด-19 ของ EU โดยจะเริ่มใช้งานได้ในเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่งข้อมูลที่ปรากฏจะมีทั้งสถานการณ์ได้รับวัคซีน ผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งแบบ RT-CPR และ ATK รวมถึงประวัติการหายจากโรคโควิด-19

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า การรับรอง Thailand Digital Health Passนี้ จะทำให้คนไทยที่มีแอปหมอพร้อม สามารถใช้รายละเอียดบนแอปดังกล่าวเป็นหลักฐานในการเดินทางเข้าอียู และประเทศ/ดินแดน ที่มีการเชื่อมต่อระบบกับ Thailand Digital Health Passแล้ว ซึ่งรวมทั้งการใช้เข้าร่วมกิจกรรมและใช้บริการตามสถานที่ต่างๆ ในประเทศ/ดินแดน ดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ดี ผู้เดินทางต้องตรวจสอบและปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขของประเทศปลายทาง เช่น เงื่อนไขการเดินทาง มาตรการกักตัว และ ประเภทของความเสี่ยงของประเทศต้นทาง เป็นต้น

ติดต่อสอบถามการออก ใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ เพิ่มเติมได้ที่
FACEBOOK : oneauthen
โทร : 02-257-7111